Chó nghiệp vụ vào cuộc tìm các thi thể cháy thành than ở Hawaii

by Chó Nghiện
A+A-
Reset

Những chú chó chuyên tìm kiếm xác người được đưa đến tìm thi thể nạn nhân cháy rừng Hawaii, Mỹ, khi số thiệt mạng lên đến 96 người và có thể tiếp tục tăng. Các tranh cãi và kiện tụng bắt đầu nóng.

Ngày 14-8, lực lượng cứu hộ tại đảo Maui của Hawaii vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong tàn tích của đám cháy rừng. Đài CNN mô tả khu cảnh những thanh kim loại xoắn lại, xe hơi bị đốt cháy trụi và nhà cửa, doanh nghiệp, địa điểm văn hóa tại đây biến thành than sau khi ngọn lửa đi qua.

Tuy nhiên, các nhân viên giờ đây có thêm sự hỗ trợ của khoảng 10 chú chó nghiệp vụ chuyên tìm kiếm thi thể người, hay còn gọi là chó tìm xác. Dự kiến sẽ có thêm nhiều chó nghiệp vụ nữa được điều đến tham gia tìm kiếm.

Đám cháy rừng đến nay đã giết chết ít nhất 96 người và con số thương vong có thể còn tăng. Chỉ mới 2 trong số những người chết đã được xác định danh tính vào cuối tuần trước.

Những chú chó và nhân viên phụ trách sẽ đảm nhận công việc khó khăn là tìm kiếm trong đống đổ nát những thi thể người có thể bị cháy đến mức không thể nhận dạng. Chính quyền sau đó sẽ xác định danh tính họ và thông báo cho gia đình.

Theo Cảnh sát trưởng John Pelletier của đảo Maui, chó nghiệp vụ chỉ mới tìm kiếm trên 3% diện tích khu vực cháy tính đến cuối tuần trước.

“Không ai trong chúng tôi thực sự biết số người chết”, ông Pelletier nói và kêu gọi những người có người thân mất tích liên hệ với cơ quan chức năng để phối hợp xét nghiệm DNA nhằm hỗ trợ quá trình nhận dạng.

Xe cộ, nhà cửa cháy trụi sau khi cháy rừng tràn qua – Ảnh: REUTERS

Các quan chức Mỹ cho biết việc ước tính mức độ thương vong không dễ. Hiện sóng điện thoại đã được phục hồi và nhiều trường hợp mất tích được xác định là nhầm lẫn sau khi mọi người liên lạc được với gia đình, bạn bè.

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy quốc gia Mỹ, thảm họa tại Hawaii là vụ cháy rừng kinh hoàng nhất ở Mỹ trong hơn 100 năm qua. Đám cháy được tiếp thêm sức mạnh nhờ gió của cơn bão Dora ở gần đó.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều sự cố như toàn bộ hệ thống báo động trên đảo Maui không hoạt động, các trụ cứu hỏa cạn nước. Thượng nghị sĩ Mazie Hirono của Hawaii nói sẽ không bao biện trong quá trình đánh giá phản ứng của bang này trước thảm họa.

Ngoài ra, một cặp vợ chồng tại thành phố Lahaina đã kiện công ty điện lực Hawaiian Electric Industries và 3 công ty con, cho rằng đường dây điện bị đứt do gió bão góp phần gây ra cháy rừng.

Thị trưởng Maui, ông Richard Bissen, trước đó thừa nhận rằng các đường dây “vẫn còn điện” đã rơi xuống đường, nhưng đơn kiện trên không nêu chính xác các đường dây điện này gây ra cháy như thế nào. Nguyên nhân chính thức của vụ cháy rừng vẫn chưa được xác định.

You Might Also Like