Hàn Quốc chuẩn bị giới thiệu luật cấm tiêu thụ thịt chó

by Chó Nghiện
A+A-
Reset

Dự luật cấm ăn thịt chó có thể được đặt theo tên của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, người đã vận động chấm dứt tập tục gây tranh cãi này.

Một nhà hoạt động vì quyền động vật đeo mặt nạ chó giương cao biểu ngữ “Ngừng ăn thịt chó!” ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 26.7.2022. Ảnh: AFP

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đang có kế hoạch đưa ra một dự luật nhằm cấm bán và tiêu thụ thịt chó, một phong tục gây tranh cãi đã tồn tại hàng thế kỷ nhưng chưa bị cấm rõ ràng cũng như chưa được hợp pháp hóa vào thời điểm hiện tại.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin, dự luật này đã được Đảng Dân chủ đối lập đề xuất vào ngày 14.9 và ngay lập tức thu hút sự ủng hộ từ Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền – đảng sẽ mang lại đủ số phiếu để thông qua dự luật.

“Khoảng 10 triệu hộ gia đình Hàn Quốc nuôi chó. Bây giờ là lúc chấm dứt nạn ăn thịt chó” – Bloomberg dẫn lời người đứng đầu ủy ban chính sách của đảng cầm quyền, ông Park Dae-chul, cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee tại một sự kiện. Bà Kim là người đã lên tiếng đấu tranh cho việc chấm dứt tiêu thụ thịt chó ở nước này – Ảnh: EPA-EFE

Ông Park Dae-chul đã sử dụng thuật ngữ “dự luật của Kim Keon Hee” – chỉ Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee, người đang vận động chấm dứt tục lệ ăn thịt chó ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc đặt tên đã gây ra sự chỉ trích ngay cả từ một số thành viên trong đảng – những người mô tả động thái này là “không trong sáng” và cáo buộc ông Park xu nịnh tổng thống.

Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee đã công khai ủng hộ lệnh cấm mọi hình thức buôn bán và tiêu thụ thịt chó. Tháng trước, bà kêu gọi Quốc hội ban hành luật nhằm chấm dứt tập tục văn hóa gây tranh cãi của đất nước, đồng thời cam kết sẽ “vận động và nỗ lực chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó”.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật tổ chức cuộc biểu tình phản đối việc buôn bán thịt chó ở Seoul, Hàn Quốc hồi tháng 7-2023. Ảnh: AP

“Con người và động vật nên cùng tồn tại” – bà Kim Keon Hee nói trong một cuộc họp báo do một nhóm dân sự tổ chức vào cuối tháng 8, đồng thời nhấn mạnh rằng “các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến thịt chó phải chấm dứt”.

Ăn thịt chó là phong tục đã tồn tại hàng thế kỷ trên bán đảo Triều Tiên. Trong vài năm qua, công chúng đã quay lưng lại với việc ăn thịt chó do nhận thức về quyền động vật cũng như lo ngại về hình ảnh quốc tế của Hàn Quốc.

Theo hiệp hội những người nuôi chó, trong những năm gần đây, số lượng trang trại chó trên khắp Hàn Quốc đã giảm một nửa, nhưng vẫn có khoảng 700.000 đến 1 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm, giảm so với vài triệu con một thập kỷ trước.

Những nỗ lực trước đây của chính phủ nhằm cấm hoàn toàn ngành công nghiệp thịt chó đã bị những người nuôi chó và chủ nhà hàng phản đối vì sợ mất kế sinh nhai. Những người nông dân cho rằng chó được nuôi để lấy thịt khác với chó nuôi làm thú cưng.

You Might Also Like